Giỏ hàng
Ngôn ngữ
 • Phiên bản tiếng việt
 • Phiên bản tiếng anh
 • Phiên bản tiếng trung

Những Lưu Ý Cần Biết Về Hệ Màu RGB và CMYK Trong in ấn

Thế Giới Máy In
08 Tháng 11, 2021

Hệ màu RGB là hệ màu được sử dụng thông dụng trong thiết kế website, logo online. Tuy nhiên, hệ màu CMYK lại là hệ màu được sử dụng cho việc in ấn của tất cả các loại máy in và sản phẩm POD.

Tuy nhiên, Sellers vẫn đang quen sử dụng hệ màu RGB trong file design nên dẫn tới vẫn có một số trường hợp thành phẩm sau khi in bị sai lệch màu do hệ màu trong file design và máy in khác nhau.

Do đó, để mọi người có thể nắm được và sử dụng đúng hệ màu khi gửi file thiết kế, SBC đã tổng hợp những thông tin tổng quan về hai hệ màu là CMYK và RGB trong bài viết blog dưới đây. Bài blog này cũng sẽ cung cấp các cách chuyển đổi hệ màu trong file design một cách trơn tru và dễ dàng nhất.

1. Hệ Thống Màu CMYK & RGB

 

Đối với các Seller bán hàng POD, việc thành phẩm in ra giống với file design nhất, chính là điểm cốt lõi để tạo ra profit. Điều cơ bản để phân biệt giữa hai hệ thống màu này chính là, hệ thống màu RGB là 3 màu cơ bản của ánh sáng thông thường còn CMYK là hệ thống màu cơ bản dành cho ngành in ấn. 

1.1 Hệ Thống Màu RGB

Đây là hệ màu lấy 3 màu sắc cơ bản của ánh sáng làm chuẩn mực, bao gồm:

 • R – Red (Đỏ).
 • G – Green (Xanh Lá). 
 • B – (Blue) (Xanh Lam).

Các màu gốc có liên quan đến các khái niệm sinh học hơn là vật lý, nó dựa trên cơ sở phản ứng sinh lý học của mắt người đối với ánh sáng.

Nguyên lý làm việc của hệ RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc).

Ứng dụng chủ yếu của hệ thống màu RGB chủ yếu vào trong hiển thị màu sắc trên các đồ dùng kỹ thuật số và những thiết bị điện tử, ví dụ như TV, SmartPhone. Bằng việc sử dụng các tổ hợp thích hợp của các cường độ ánh sáng đỏ, xanh lá và xanh lam, màn hình có thể tái tạo lại phần lớn các màu trong khoảng đen và trắng.

1.2 Hệ Thống Màu CMYK

Đây là hệ thống dành riêng cho máy in màu.

 • – Cyan (Xanh).
 • M – Magenta (Hồng).
 • Y –  Yellow (Vàng).
 • –  Black (Đen) (Sử dụng chữ viết tắt K để chỉ màu đen vì K là viết tắt của Key, mang ý miêu tả một cái gì đó là chủ yếu, là then chốt, ngoài ra, sử dụng chữ K để tránh nhầm lẫn với Blue).

Với hệ thống màu này, ánh sáng sẽ được hấp thụ, điều đó có nghĩa là màu khi chúng ta nhìn thấy là từ phần ánh sáng không bị hấp thụ, hay nói cách khác, màu sắc hoạt động trên cơ chế những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới. 

Một điểm thú vị của hệ thống này đó chính là khi kết hợp 3 màu Cyan, Magenta và Yellow sẽ cho ra một màu đen. 

Đây là hệ màu được ứng dụng thực tế trên các thiết kế phục vụ cho mục đích in ấn các thiết kế Poster, Catalogue, Magazine, v.v

2. Khác Biệt Của Hệ Màu CMYK & RGB Trong In Ấn

Đối với Sellers đang có dự định bán POD, hệ màu CMYK sẽ là lựa chọn đúng đắn khi thiết kế, với hệ màu CMYK, màu sắc thiết kế sản phẩm sẽ giống nhất so với màu sắc khi sản phẩm được in ra.

Màu CMYK sẽ không bao gồm màu trắng bởi vì nó giả định rằng bạn sẽ in ấn sản phẩm của mình lên một tờ giấy trắng nào đó. Tùy thuộc vào tỉ lệ phần trăm mỗi màu trong CMYK, màu trắng sẽ được sử dụng để lấp vào các khoảng trống thừa còn lại.

Hệ màu RGB sẽ cực kỳ thích hợp khi bạn có nhu cầu thiết kế các digital được hiện thị trên màn hình như website bán hàng, logo nhãn hàng, hình ảnh sản phẩm trên website, v.v. Hệ màu này sẽ làm tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng làm cơ sở. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là hệ màu RGB sẽ tạo ra những màu sắc sáng hơn và bão hòa hơn so với CMYK.

Các bạn cũng có thể thấy rõ sự khác biệt ở những bức ảnh có màu sắc rực rỡ, RGB diễn đạt tốt hơn khá nhiều và cũng không làm bức ảnh buồn tẻ như CMYK. 

Tuy nhiên, hiện nay hệ màu CMYK đang được sử dụng cho các loại máy in trên thị trường hiện nay, nên với các Seller bán POD, hãy đảm bảo bạn đã điều chỉnh sang hệ màu CMYK để phù hợp với các loại máy in hiện nay cũng như hình ảnh thành phẩm sau khi in ra không khác quá xa so với file design.

3. Hướng Dẫn Gửi File Design Theo Chuẩn CMYK Với File JPG & File PNG.

Khi mở một trang mới trong Photoshop, bạn có thể hoàn toàn cài đặt được hệ màu mình muốn của design.  

(*) Lưu Ý: 

 • File design chứa hệ màu CMYK chỉ cho phép save dưới dạng JPG. 
 • Nếu bạn muốn save design chứa hệ màu CMYK dưới dạng PNG, bạn sẽ phải convert lại hệ màu từ CMYK sang RGB, từ đó file design của bạn sẽ được save dưới tệp tin PNG.
 • Hệ màu CMYK là hệ màu chuẩn nhất được sử dụng cho tất cả các dòng máy in hiện nay, và sẽ cho ra màu gần giống nhất so với file thiết kế, giảm thiểu rủi ro thành phẩm sau khi in bị sai màu quá nhiều khi sử dụng hệ màu RGB.

4. Cách Kiểm Tra Và Chuyển Đổi Hệ Màu Trong File Design

Khi sử dụng Photoshop để thiết kế sản phẩm POD, hệ màu của file design sẽ được tìm thấy bên trong mục Image như hình minh họa. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy và chuyển đổi hệ màu bất cứ lúc nào bạn muốn.

Ngoài cách trên, bạn có thể chuyển đổi hệ màu của file design dựa vào bảng Convert to Profile. Để hiển thị bảng đấy, chọn Edit rồi bạn sẽ thấy bảng Convert to Profile ở gần dưới cùng. 

 

Ở mục Profile, sẽ có rất nhiều lựa chọn phù hợp với yêu cầu in của bạn. Để đổi hệ màu từ RGB sang CMYK, chọn ‘Working CMYK – U.S. Web Coated (SWOP) v2’ như hình minh họa, và file design của bạn đã chuyển thành công hệ màu CMYK.

Để có thể lựa chọn được hệ màu trong in ấn một cách phù hợp bạn nên có sự tìm hiểu và nắm chắc trước khi chọn, để hệ màu có thể phù hợp với các sản phẩm in. Công ty SBC luôn mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho quý khách hàng. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được phần nào thắc mắc của mọi người.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!Cũ hơn Bài viết mới

 

0975 84 3333